ผู้ช่วยศาสตราจารย์มาโนช ขำเจริญ คณบดี มอบหมายให้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิกิจ ผินรับ รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา เข้าร่วมกิจกรรมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ เนื่องในวันประมงแห่งชาติ ประจำปี 2567 จังหวัดตรัง

ผู้ช่วยศาสตราจารย์มาโนช ขำเจริญ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง มอบหมายให้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิกิจ ผินรับ รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา เข้าร่วมกิจกรรมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ เนื่องในวันประมงแห่งชาติ ประจำปี 2567 จังหวัดตรัง พร้อมจัดนิทรรศการให้ความรู้ในเรื่องของธนาคารปูม้าให้กับเยาวชนและผู้ที่สนใจ สามารถเยี่ยมชมนิทรรศการและสามารถแลกเปลี่ยนองค์ความรู้หรือข้อมูลด้านทรัพยากรต่าง ๆ ในวันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน 2567 ณ ท่าเทียบเรือบ้านปากคลอง หมู่ที่ 9 ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง

โดยได้รับเกียรติจาก นายวิชาญ ชัยเศรษฐสัมพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานเปิดกิจกรรมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ เนื่องในวันประมงแห่งชาติ ประจำปี 2567 โดยมีนางพรรณี เดชภักดี ประมงจังหวัดตรัง เป็นผู้กล่าวรายงาน และมี หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น และนักเรียน เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนตระหนัก ถึงคุณค่าของทรัพยากรสัตว์น้ำ และมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำ ให้สามารถนำมาใช้ได้อย่างเพียงพอและมีความยั่งยืน

สำหรับพันธุ์สัตว์น้ำที่นำมาปล่อยในวันนี้ ได้รับการสนับสนุนด้วยดีจากศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งตรัง ได้แก่ พันธุ์กุ้งแชร์บ๊วย จำนวน 200,000 ตัว พันธุ์ปูทองหลางขนาด 3 – 5 เซนติเมตร จำนวน 10 ตัว และยังได้รับการสนับสนุนพันธุ์สัตว์น้ำ จากองค์กรชุมชนประมงท้องถิ่น กลุ่มประมงพื้นบ้านบ้านปากคลอง ม.9 ต.บ่อหิน อ.สิเกา ร่วมกับ วิสาหกิจชุมชนประมงบ้านแหลมไทร ม.3 ต.เขาไม้แก้ว อ.สิเกา สนับสนุนพันธุ์ลูกปูม้า ระยะซูเอียจำนวน 3.9 ล้านตัว แม่พันธุ์ปูม้า จำนวน 49 ตัว พันธุ์ปูม้า ระยะตัวเต็มวัย จำนวน 97 ตัว และพันธุ์ปูดำ ระยะตัวเต็มวัย จำนวน 42 ตัว รวมสัตว์น้ำที่ปล่อย จำนวนทั้งสิ้น 4,100,198 ตัว (สี่ล้านหนึ่งแสนหนึ่งร้อยเก้าสิบแปดตัว)

เปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่ รอบโควตาพิเศษ ปีการศึกษา 2568 สมัครฟรีได้ที่  https://admission.rmutsv.ac.th/register.php