U2T ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง นำโดย ผศ.ดร.นพรัตน์ มะเห อาจารย์ประจำสาขาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ประมง ในนามหัวหน้าโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ) ตำบลทรายขาว อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ พร้อมด้วย ผศ. ดลฤดี พิชัยรัตน์,  ผศ.รัตนาพร  อนันตสุข, ผศ.นุชนาฎ  นิลออ, ดร.นิภาพร ช่วยธานี,  อาจารย์อัครเดช ศิวรักษ์, นักศึกษา และคณะทำงานโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบลสร้างรากแก้วให้ประเทศ (U2T) ดำเนินกิจกรรมย่อย การอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อสร้างอาชีพทางผลิตภัณฑ์ประมง ระหว่างวันที่ 17-18 พฤศจิกายน 2564 ผ่านระบบออนไลน์ Zoom cloud meetings โดยถ่ายทอดจากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ไปยังชุมชนตำบลทรายขาว อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ เป็นการอบรมเชิงปฏิบัติการด้านการแปรรูปสัตว์น้ำ โดยการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทะเลรูปแบบใหม่ ๆ ได้แก่

1. ผลิตภัณฑ์สาหร่ายสอดไส้งาและกุ้งเคย
2. ข้าวตังหน้ากุ้งเคย
3. หอยแมลงภู่สอดไส้บ๊ะจ่าง
4. ขนมผูกรัก
5. บันกุ้งกรอบ
6. ผงโรยข้าวจากปลาใส่อวน
7. ผงแกงเลียงจากกุ้งเคยหวาน และ
8. ปลาใส่อวน

เป็นการพัฒนาและส่งเสริมอาชีพด้านการแปรรูปสัตว์น้ำ เพื่อสร้างรายได้ให้กับกลุ่มเปราะบางและสร้างความเข้มแข็งของชุมชนมากยิ่งขึ้น โดยได้รับสนับสนุนงบประมาณจากกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในการดำเนินกิจกรรม