มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ร่วมกับ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ จัดกิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรม แปรรูปผลิตภัณฑ์ประมง “ทอดมันปูม้า และข้าวเกรียบปูม้า” ภายใต้โครงการ “การบริหารจัดการธนาคารปูม้าเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชุมชนในพื้นที่จังหวัดตรังและกระบี่”
กิจกรรมการฝึกอบรมการทำผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปูม้าจัดขึ้น ภายใต้โครงการ “การบริหารจัดการธนาคารปูม้าเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชุมชนในพื้นที่จังหวัดตรังและกระบี่” โดย ดร.วิกิจ ผินรับ อาจารย์สาขาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ประมง คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มทร.ศรีวิชัย เป็นหัวหน้าโครงการ ได้รับทุนอุดหนุนการทำกิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรม จากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ” (วช.) ประจำปีงบประมาณ 2564 โดยการเชื่อมโยงกับการทำธนาคารปูม้าระยะที่ 1 และระยะที่ 2 เพื่อพัฒนาและเพิ่มศักยภาพของธนาคารปูม้าในพื้นที่จังหวัดตรัง เพื่อต่อยอดธนาคารปูม้าที่มีศักยภาพและความพร้อมในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชุมชนในพื้นที่ตามแนวทาง BCG Economy Model ซึ่งดำเนินการโดยได้จัดกิจกรรมฝึกอบรมให้กับชุมชนในพื้นที่เกาะลิบง จังหวัดตรัง เมื่อวันที่ 29-30 กรกฎาคม 2564 โดยมีนายสิทธิพร จิเหลา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะลิบงเป็นประธานในพิธี มีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวนทั้งสิ้น 20 คน จาก 5 ธนาคาร ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้สมาชิกธนาคารปูม้าชุมชนในพื้นที่เกาะลิบง ที่ผ่านเกณฑ์การประเมินได้เกรด A และ B มีผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากปูม้าสามารถจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ ทำให้มีอาชีพเสริมหรือสร้างอาชีพใหม่ และมีรายได้เพิ่มขึ้น ภายในกิจกรรมการฝึกอบรมผลิตภัณฑ์ที่นำปูม้ามาแปรรูปในครั้งนี้ มีจำนวน 2 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ทอดมันปูม้า และข้าวเกรียบปูม้า จากการบรรยายควบคู่กับการการสาธิตทำผลิตภัณฑ์ทอดมันปูม้าและข้าวเกรียบปูม้า จึงได้มีการเตรียมวัตถุดิบในการทำผลิตภัณฑ์ เพื่อสาธิตวิธีการทำ พร้อมฝึกปฏิบัติการทำผลิตภัณฑ์ ตลอดจนการบรรจุผลิตภัณฑ์ ทั้งสองชนิดเพื่อได้ได้มาตรฐานและสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค ซึ่งโครงการดังกล่าวได้มีการต่อยอดกิจกรรมการฝึกอบรมการเชื่อมโยงตลาดออนไลน์เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ และเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากปูม้าต่อไปอีกด้วย
Fanpage คณะฯ : https://www.facebook.com/fishtechRUTS