คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง นำโดย ผศ.จันทรา อุ้ยเอ้ง หัวหน้าสาขาวิชาศึกษาทั่วไป ในนามหัวหน้าโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมตำบลแบบบูรณาการ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบลสร้างรากแก้วให้ประเทศ) ตำบลเกาะสุกร อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง พร้อมด้วย อาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และคณะทำงานโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบลสร้างรากแก้วให้ประเทศ (U2T) ดำเนินกิจกรรมที่ 1 การแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์นักเก็ตทะเลสูตรพิเศษผสมเครื่องแกง ได้รับเกียรติจาก นางราตรี จิตรหลัง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสุกร เป็นประธานในการเปิดกิจกรรม และได้รับความร่วมมือจากกลุ่มแม่บ้าน ทั้ง 4 หมู่บ้านเข้าร่วมกิจกรรม ณ อาคารเอนกประสงค์ องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสุกร สำหรับกิจกรรมที่ 1 การแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์นักเก็ตทะเลสูตรพิเศษผสมเครื่องแกง ได้รับเกียรติจาก ดร.นัฎฐา คเชนทร์ภักดี อาจารย์ประจำสาขาวิชาอุตสาหกรรมอาหาร นางสาวหทัยทิพย์ ทองด้วง และนักศึกษาสาขาวิชาอุตสาหกรรมอาหาร เป็นวิทยากรในการถ่ายทอดองค์ความรู้ ซึ่งความพิเศษของตัวนักเกตทะเลสูตรพิเศษผสมเครื่องแกงที่แตกต่างไปจากนักเกตทั่วไป คือ การต่อยอดสูตรด้วยการนำเครื่องแกงเกาะสุกร ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ สินค้าโอทอป ของเกาะสุกร มาเป็นส่วนผสมสำคัญในการทำ ซึ่งรสชาติจะมีความเข้มข้น ได้กลิ่นไอของเครื่องแกงที่ผสมด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน เช่น กระเทียม พริกไทยดำ ตะไคร้ ขมิ้น เป็นต้น ผศ.จันทรา อุ้ยเอ้ง กล่าวว่า ปัจจัยที่เลือกดำเนินกิจกรรมการต่อยอดเกี่ยวกับอาหารและผลิตภัณฑ์ประมง เนื่องจากตำบลเกาะสุกร เป็นชุมชนชาวประมงชายฝั่งทางภาคใต้ซึ่งมีการทำประมงจับสัตว์น้ำและจำหน่าย ทำให้สัตว์น้ำที่จับได้ในแต่ละฤดูกาลมีปริมาณที่แตกต่างกัน หรือมีขนาดเล็กไม่ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค ดังนั้นเพื่อลดปัญหาดังกล่าวจึงได้คัดเลือกผู้ที่มีความสนใจที่จะแปรรูปผลิตภัณฑ์ประมง จำนวน 25 คน เพื่อให้เกิดการพัฒนาทักษะในการเสริมสร้างอาชีพใหม่ในชุมชน และสามารถเพิ่มรายได้ให้กับชุมชน โดยได้รับสนับสนุนงบประมาณจากกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในการดำเนินกิจกรรม
Fanpage คณะฯ : https://www.facebook.com/fishtechRUTS