เยาวชนรักษ์สิ่งแวดล้อม ฯ

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2563 ณ อาคารกีฬาราชมงคลตรัง ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง โดยโครงการพระราชดำริแหลมผักเบี้ย ศูนย์ภาคใต้ ร่วมกับสาขาวิทยาศาสตร์ทางทะเลและสิ่งแวดล้อม ภายใต้สาขาวิชาการจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม และสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม ชั้นปีที่ 4 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ได้จัด “โครงการเครือข่ายเยาวชนรักษ์สิ่งแวดล้อม รักแหลมผักเบี้ย ตามแนวพระราชดำริ” ซึงเป็นการบูรณาการด้านการเรียนการสอน ในรายวิชาค่ายสิ่งแวดล้อม โดยมี ดร.กนกรัตน์ รัตนพันธุ์ เป็นอาจารย์ผู้สอน โดยได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.จิโรจน์ พีระเกียรติขจร ที่ปรึกษาศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการกำจัดขยะและบำบัดน้ำเสียตามแนวพระราชดำริภาคใต้ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ และมี ผศ.นุชนาฎ นิลออ และ น.ส.วารีรัตน์ ขุนทอง เป็นวิทยากร พร้อมด้วยนักศึกษา มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง และนักเรียนจากโรงเรียนบ้านควนตุ้งกู และโรงเรียนบ้านฉางหลาง เข้าร่วมโครงการกว่า 100 คน โดยมีเป้าหมายเพื่อเป็นการปลูกฝังให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้ตระหนักถึงความสำคัญด้านการจัดการขยะตั้งแต่ต้นทางก่อนลงสู่ทะเลซึ่งได้ผ่านกระบวนการขั้นตอนต่างๆ ในการกำจัดขยะ และการย่อยสลายตามธรรมชาติซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมและส่งผลต่อเนื่องไปยังระบบห่วงโซ่อาหารจากสัตว์ทะเล และย้อนกลับมายังมนุษย์ ในรูปแบบของการปนเปื้อนในสัตว์ทะเลที่เรียกว่า ไมโครพลาสติก หรือเป็นสาเหตุให้สัตว์น้ำหายากอย่าง พะยูน หรือเต่าทะเลที่เสียชีวิตจากขยะพลาสติกที่ปะปนอยู่ในทะเลเป็นจำนวนมากภายในกิจกรรมนอกจากมีมีการให้ความรู้ในเรื่องของการคัดแยกขยะแล้วยังมีการส่งเสริมให้นักเรียนได้ร่วมทำกิจกรรมร่วมสนุกกับพี่ๆนักศึกษาสาขาวิชาการจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม และสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม ชั้นปีที่ 4 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ในฐานเรียนรู้สร้างความเข้าใจด้านสิ่งแวดล้อมซึ่งสร้างความสนุกสนานและประทับใจให้กับน้องทั้งสองโรงเรียนเป็นอย่างมาก