เกณฑ์มาตรฐาน
ข้อ | เกณฑ์มาตรฐาน |
1 | มีการกำหนดกลยุทธ์การปฏิบัติงานที่สอดคล้องกับจุดเน้น จุดเด่น หรือความเชี่ยวชาญเฉพาะของสถาบัน โดยได้รับการเห็นชอบจากสภาสถาบัน |
2 | มีการสร้างระบบการมีส่วนร่วมของผู้เรียนและบุคลากร ในการปฏิบัติตามกลยุทธ์ที่กำหนดอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ |
3 | ผลการประเมินความพึงพอใจของบุคลากรที่เกี่ยวกับการดำเนินการตามจุดเน้น และจุดเด่น หรือความเชี่ยวชาญเฉพาะของสถาบัน ไม่ต่ำกว่า 3.51 จากคะแนนเต็ม 5 |
4 | ผลการดำเนินงานบรรลุตามจุดเน้น จุดเด่น หรือความเชี่ยวชาญเฉพาะของสถาบัน/หน่วยงานและเกิดผลกระทบที่เกิดประโยชน์และสร้างคุณค่าต่อสังคม |
5 | สถาบัน/หน่วยงานมีเอกลักษณ์ตามจุดเน้น จุดเด่น หรือความเชี่ยวชาญเฉพาะที่กำหนด และได้รับการยอมรับในระดับชาติหรือนานาชาติ |
ผลการดำเนินงาน
ข้อ | ผลการดำเนินงาน | หลักฐาน |
1 | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ได้รับการแต่งตั้งตามพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล พ.ศ. 2548 ซึ่งกำหนดให้มหาวิทยาลัยเป็นสถาบันอุดมศึกษาด้านวิชาชีพและเทคโนโลยี จัดการเรียนการสอนเฉพาะทางที่เน้นปฏิบัติการในกลุ่มสาขาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ดังนั้นมหาวิทยาลัยเทคโลยีราชมงคลศรีวิชัยได้กำหนดเอกลักษณ์ของมหาวิทยาลัย คือ “เชี่ยวชาญเทคโนโลยี มีทักษะปฏิบัติ” เป็นจุดเน้น จุดเด่น หรือความเชี่ยวชาญเฉพาะของสถาบัน ซึ่งได้ผ่านการเห็นชอบจากสภามหาวิทยาลัย ในคราวประชุมครั้งที่ 10/2555 |
FISHTECH 1.0.3-1-01 แผนกลยุทธ์ พ.ศ. 2556-2559 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง FISHTECH 1.0.3-1-02แผนปฏิบัติงานประจำปี พ.ศ. 2556 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง FISHTECH 1.0.3-1-03 เว็บไซต์ของคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง FISHTECH 1.0.3-1-04 หนังสือจากกองวิเทศสัมพันธ์และการประกันคุณภาพ ที่ศธ 0584.23/479 ลงวันที่ 8 พฤศจิกายน 2555 เรื่อง แจ้งมติสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ในคราวประชุมครั้งที่ 10/2555 |
2 | คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง ได้มีการจัดทำแผนปฏิบัติงาน 2556 โดยกำหนดโครงการในแผนปฏิบัติงานให้สอดคล้องกับกลยุทธ์ของมหาวิทยาลัยและของคณะฯ ซึ่งตามกระบวนการของการจัดทำแผนปฏิบัติงานประจำปี จะต้องมีส่วนร่วมจากผู้เรียนและบุคลากร โดยมีการจัดตั้งคำสั่งในการปฏิบัติงาน พร้อมทั้งกำหนดการจัดทำแผนการปฏิบัติงานประจำปี |
(หลักฐานตามตัวบ่งชี้ที่ 1.0.3 ข้อที่ 1) FISHTECH 1.0.3-1-02 แผนปฏิบัติงานประจำปี พ.ศ. 2556 FISHTECH 1.0.3-2-01 คำสั่งคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินงานโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการทบทวนแผนยุทธศาสตร์และแผนการปฏิบัติงาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2556 |
3 | คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง ได้มีการติดตามประเมินผลการดำเนินงานเกี่ยวกับ อัตลักษณ์ เอกลักษณ์ของมหาวิทยาลัยฯ โดยติดตามประเมินผลการดำเนินงานไปยังบุคลากรทุกระดับและ ภาคส่วน ทั้งผู้บริหาร คณาจารย์ ตลอดจนบุคลากรสายสนับสนุน ผลการประเมินความพึงพอใจของบุคลากรเกี่ยวกับการปฏิบัติงานที่สอดคล้องกับเอกลักษณ์ของมหาวิทยาลัย (เชี่ยวชาญเทคโลยี มีทักษะปฏิบัติ) ผลการประเมินความเห็นของบุคลากรอยู่ที่ 4.28 คะแนน จากคะแนนเต็ม 5.00 คะแนน อยู่ในระดับดี | FISHTECH 1.0.3-3-01 ผลการประเมินความพึงพอใจของบุคลากรเกี่ยวกับการปฏิบัติงานที่สอดคล้องกับเอกลักษณ์ของมหาวิทยาลัย (เชี่ยวชาญเทคโลยี มีทักษะปฏิบัติ) ประจำปีการศึกษา 2556 |
4 |
ผลการดำเนินงานบรรลุตามจุดเน้น จุดเด่น หรือความเชี่ยวชาญเฉพาะของมหาวิทยาลัย “เชี่ยวชาญเทคโนโลยี มีทักษะปฏิบัติ” ทำให้เกิดผลกระทบที่เกิดประโยชน์และสร้างคุณค่าต่อสังคม คือ บัณฑิตที่จบการศึกษามีความรู้ความสามารถ สอดคล้องกับความต้องการของสถานประกอบการ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ที่เน้นทักษะด้านวิชาชีพ นอกจากนั้น การที่อาจารย์มีความเชี่ยวชาญทั้งทางด้านวิชาการและวิชาชีพทำให้สามารถเป็นที่ปรึกษา วิทยากรให้กับชุมชน และจัดโครงการบริการต่างๆ มากมาย ตามความต้องการของชุมชน ดังนั้น คณะฯ ได้กำหนดให้คณาจารย์ทำวิจัยบนพื้นฐานภูมิปัญญาท้องถิ่นหรือปัญหาของชุมชน ส่งผลให้มีงานวิจัยมากมายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อชุมชนได้อย่างแท้จริง เช่น การผลิตกุ้งส้มบรรจุในภาชนะปิดที่ผ่านการแปรรูปด้วยความร้อน The production of sour fermented shrimp containing in sealed package with thermal processing โดยการนำไปเผยแพร่กระบวนการผลิต และ สูตรของกุ้งส้มทะเล ให้กับกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต บ้านโคกมะม่วง เป็นการพัฒนาจากภูมิปัญญาเดิมของชาวบ้านที่ทำการผลิตเป็นกุ้งส้ม โดยในการผลิตกุ้งส้มของชาวบ้านนั้น น้ำที่ใช้ในการล้างโดยใช้น้ำจืด จะมีผลทำให้กุ้งที่ดองนั้นลักษณะรูปร่างภายนอก เนื้อสัมผัสไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม แต่ในงานวิจัยนี้ใช้น้ำเค็ม เนื่องจากน้ำทะเลที่นำมาใช้นี้ผ่านการกรองและฆ่าเชื้อแล้วนำมาล้าง ผลการวิจัยพอว่า กุ้งที่จะพัฒนาเป็นกุ้งส้ม มีสภาพภายนอกของเปลือกกุ้งสวย ไม่มีกลิ่น ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ นำมาใส่ในขวด มีน้ำปรุงรสประกอบด้วย เกลือ 6.5% และน้ำตาลโตนด 30% โดยปกติในการรับประทานอาหารกุ้งส้มของชาวบ้านหรือคนโดยทั่วไป รับประทานแบบดิบ ขณะที่งานวิจัยนี้ได้มีการพัฒนาโดยใช้ความร้อนควบคู่ไปกับการดอง ในภาชนะปิดที่ผ่านการแปรรูปด้วยความร้อน เพื่อความปลอดภัยในการบริโภค ซึ่งเดิมพื้นฐานในการทำการวิจัยนั้น ก็ได้มีแนวคิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านมาต่อยอด เท่ากับว่าได้นำภูมิปัญาชาวบ้านมาพัฒนาต่อยอดและผู้บริโภคได้รับความปลอดภัยในการบริโภคอาหาร และตามหลักมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมขนของกุ้งส้ม ซึ่งคนในกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านโคกมะม่วง ได้มีการเริ่มต้นที่จะผลิตขายในท้องตลาด |
FISHTECH 1.0.3-4-01 รายงานการวิจัยการผลิตกุ้งส้มบรรจุในภาชนะปิดที่ผ่านการแปรรูปด้วยความร้อน The production of sour fermented shrimp containing in sealed package with thermal processing FISHTECH 1.0.3-4-02 หนังสือรับรองการนำไปใช้ประโยชน์ |
5 |
ผลจากการดำเนินงานด้านเอกลักษณ์ตามจุดเน้น จุดเด่น ของมหาวิทยาลัย คือ “เชี่ยวชาญเทคโนโลยี มีทักษะปฏิบัติ” มาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บุคลากรของคณะฯ ได้รับการยอมรับและได้รับรางวัลทั้งระดับชาติและนานาชาติ ดังนี้ ผลงานของนักศึกษา 1) ผู้ช่วยศาสตราจารย์มาโนช ขำเจริญ อาจารย์ประจำสาขาเทคโนโลยีการประมง นำตัวแทนนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง เข้าร่วมการแข่งขันทักษะวิชาชีพทางการประมง เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2556 ณ คณะเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตนครศรีธรรมราช (ไสใหญ่) ซึ่งมีนักศึกษาได้รับรางวัล ดังนี้ 1.1 นายกิตติศักดิ์ วงศ์สุวรรณ นักศึกษาสาขาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ได้รับรางวัลชนะเลิศ ทักษะการตอบปัญหาทางการประมง 1.2 นางสาวฟาติฮะฮ์ แวกาจิ นักศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์ทางทะเล ได้รับรางวัลชนะเลิศ ทักษะการเรียกชื่อเครื่องมือทางการประมง 1.3 นายธนากร หมัดสุข นักศึกษาสาขาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 1.4 นายกิตติศักดิ์ วงศ์สุวรรณ และ นางสาว ฟาติฮะอ์ แวกาจิ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ2 ทักษะการเรียกชื่อแพลงก์ตอน สาหร่ายและพันธุ์ไม้น้ำ 1.5 นายสุรเชษฐ นาพยา และนายนพเดช ช่วยทอง สาขาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ทักษะการจัดตู้ปลาสวยงาม 2) ผู้ช่วยศาสตาจารย์มาโนช ขำเจริญ หัวหน้าสาขาเทคโนโลยีการประมง พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์อุไรวรรณ วัฒนกุล ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พชร เพชรประดับ และดร.สมรักษ์ รอดเจริญ นำนักศึกษาเข้าร่วมงานเสวนาวิชาการทางวิทยาศาสตร์การประมง ระดับปริญญาตรี ครั้งที่ 9“ก้าวสู่ประชาคมอาเซียน” ระหว่างวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ 2557 ณ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช และจากการเข้าร่วมเสวนาวิชาการวิทยาศาสตร์การประมง มีนักศึกษาได้รับรางวัล ดังนี้ 2.1 นางสาวจันทิมา เวชยม และ นางสาวอารยา เอี่ยมกำลัง นักศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์ทางทะเลได้รับรางวัลชนะเลิศ 2.2 นางสาวจันทร์ศิริ โชคคณาพิทักษ์ และนายสันติ พราหมเทพ นักศึกษาสาขาอุตสาหกรรมอาหารและผลิตภัณฑ์ประมง ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ผลงานของอาจารย์ 1) เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2556 ผู้ช่วยศาสตราจารย์อภิรักษ์ สงรักษ์ อาจารย์ประจำสาขาเทคโนโลยีการประมง ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวด Thailand Blog Awards 2013 ประเภท Citizen Reporter Blog จากเวทีการประกวดงาน เขียนผ่านบล็อค (สื่อออนไลน์) ประจำปี 2556 ณ Central Plaza Grand Rama 9 จัดโดย บมจ.เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น ผลงานที่ส่งเข้าประกวด คือ การนำเสนอเรื่องราวของพะยูนแห่งท้องทะเลตรังและกิจกรรมการปลูกหญ้าทะเลของจังหวัดตรังที่เป็นความมุ่งมั่นในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยใช้นามปากกาว่า "คนริมเล" ใน OKnation.net ซึ่งเหมาะสมที่จะได้รับรางวัลชนะเลิศไทยแลนด์บล็อกอะวอร์ด สาขา Citizen Reporter Blog 2)เมื่อวันที่ 14-20 พฤษภาคม 2557 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุตินุช สุจริต อาจารย์ประจำสาขาอุตสาหกรรมอาหารและผลิตภัณฑ์ประมง คว้ารางวัลเหรียญทองแดง ในงานประกวดและจัดแสดงนิทรรศการผลงานวิจัยสิ่งประดิษฐ์ของนักวิจัยและนักประดิษฐ์สตรีจากนานาชาติ ในงาน Korea International 2 women’s Inventions 2014 (KIWIE 2014) จากการผลงานที่ประกวดและจัดแสดงนิทรรศการ เรื่อง ปูแสมเค็มกระป๋อง (Salty canned Samae Crab) ณ aT Center (Kangnam Daero, Secho-gu,Seoul) ประเทศเกาหลีใต้ 3) ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุวิทย์ จิตรภักดี อาจารย์ประจำสาขาสิ่งแวดล้อม ได้รับรางวัลงานวิจัยดีเด่น (The Best Practice Award) โครงการวิจัยเรื่อง Ingestion and assimilation of leaf litter by cylindrical millipedes (Thyropygus cuisinieri) in Northeast of Thailand ณ เมือง Banda Seri Begawan ประเทศ Brunei Darussalam |
FISHTECH-1.0.3-5-01-เว็บไซต์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง เกี่ยวกับผลงานนักศึกษา/อาจารย์ ที่ได้รับรางวัล FISHTECH-1.0.3-5-02-รางวัลของนักศึกษา/อาจารย์ |