ชื่อภาษาไทย : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดลฤดี พิชัยรัตน์
ตำแหน่ง : อาจารย์
ตำแหน่งทางวิชาการ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์
หลักสูตร : อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรอุตสาหกรรมอาหาร
TEL : 093-326-6454
ปริญญาโท | วท.ม. วิทยาศาสต์การอาหาร | สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง |
ปริญญาตรี | วท.บ. วิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ | มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ |
- เคมีอาหาร
- การแปรรูปอาหาร
- เคมีอาหาร
- การแปรรูปอาหาร
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
- วิศวกรรมอาหาร
- เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ขนมอบ
- วิทยาศาสตร์ส่วนผสมผลิตภัณฑ์ขนมอบ
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ผลงานวิจัยหรือสิ่งประดิษฐ์
- ดลฤดี พิชัยรัตน์ และ นพรัตน์ มะเห. 2557. ผลของการลวกต่อปริมาณสารประกอบฟีนอลิกและสมบัติการต้านปฏิกิริยาออกซิเดชันของผักพื้นบ้านภาคใต้บางชนิด. วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลศรีวิชัย. 6(2): 36-46
-
ดลฤดี พิชัยรัตน์ และ นพรัตน์ มะเห. 2558. ผลของการปรับสภาพวัตถุดิบด้วยสารละลายด่างและกรดที่มีต่อการสกัดเจลาตินจากแมงกะพรุน. วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย. 7(2): 52-67.
-
นพรัตน์ มะเห, ดาริกา อวะภาค และ ดลฤดี พิชัยรัตน์. 2558. สภาวะที่เหมาะสมในการสกัดโปรตีนไฮโดรไลเสตที่มีปริมาณโปรตีนสูงจากหอยตลับ (Meretrix casta) โดยใช้วิธีพื้นผิวตอบสนอง. วารสารวิทยาศาสตร์ มข. 43(3): 425-438.
-
ดลฤดี พิชัยรัตน์ และ นพรัตน์ มะเห. 2560. ผลของการทดแทนเนื้อปลาด้วยกากถั่วเหลืองในผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบปลาสด. วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย. 9(2): 197-211.
-
นพรัตน์ มะเห มาโนช ขำเจริญ และ ดลฤดี พิชัยรัตน์. 2562. คุณค่าทางโภชนาการและการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของสาหร่ายพวงองุ่น (Caulerpa lentillifera) หลังการเก็บเกี่ยว. วารสารวิทยาศาสตร์ มข. 47(3): 478-489.
-
ดลฤดี พิชัยรัตน์, นพรัตน์ มะเห และ สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช. 2560. ผลของการเตรียมขั้นต้นที่มีต่อคุณภาพเห็ดแครงแห้ง. การประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยทักษิณ ครั้งที่ 27. โรงแรมบีพี สมิหลา บีช สงขลา, 3-6 พฤษภาคม 2560, หน้า 429-435.
-
ดลฤดี พิชัยรัตน์ และ นพรัตน์ มะเห. 2562. ผลของการต้มต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของเห็ดเสม็ด. การประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยทักษิณ ครั้งที่ 29. โรงแรมสยามออเรียนทัล สงขลา, 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, หน้า 937-944.
-
Mahae, N., Awapak, D., Pichairat, D. and Kachenpukdee, N. 2016. Application of Response Surface Methodology for Extraction Optimization of Protein Hydrolysate from Hard clam (Meretrix casta) Based on Antioxidant. The 42nd Congress on Science and Technology of Thailand (STT42). Centara Grand at Central Plaza Ladprao Bangkok, 30 November-2 December 2016, pp. 691-697.
-
Mahae, N., Pichairat, D., Wattanakul, U. and Kaewthai Andrei, N. 2017. Hard Clam Sauce from Protein Hydrolysate and Concentrated Water Extract of Hard Clam (Meretrix casta), The 43rd Congress on Science and Technology of Thailand (STT43). Chaloem Rajakumari 60 Building Chulalongkorn University Bangkok, 17-19 October 2017, pp. 9-15.
-
Angajchariya, A., Naranong, S., Phichairat, D., Kaewsongsang, L., Phupong, W. and Mahae, N. 2017. Mycelial Growth, Antioxidant and Antibacterial Properties of Boletus griseipurpureus from South Thailand. International Journal of Agricultural Technology 13(4): 521-529.
- -
พ.ศ. 2545 - พ.ศ.2546 | Production Supervisor (ฝ่ายผลิต) บริษัทจันทบุรีซีฟูดส์ จำกัด |
พ.ศ. 2547 - พ.ศ.2548 | Production Supervisor (ฝ่ายผลิต) บริษัททิปโก้ฟูดส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) |
พ.ศ.2552 - ปัจจุบัน | อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย |
อัพเดทข้อมูล ณ วันที่ 18 กรกฎาคม 2565 |