• ภาษาไทย
    • English

ผศ.อุไรวรรณ วัฒนกุล


 
ชื่อภาษาอังกฤษ   : Asst. Prof. Uraiwan Wattanakul
ชื่อภาษาไทย       : ผู้ช่วยศาสตราจารย์อุไรวรรณ  วัฒนกุล
ตำแหน่ง             : อาจารย์

ตำแหน่งทางวิชาการ  : ผู้ช่วยศาสตราจารย์

หลักสูตร              :   อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรอุตสาหกรรมอาหาร

TEL             : 098-014-0176 

EMAIL         : uraiwan.w@rmutsv.ac.th, uraiwan16@gmail.com

 

ประวัติการศึกษา
  • ปริญญาโท     วท.ม.   ชีวเคมี   มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
  • ปริญญาตรี    วท.บ.   วิทยาศาสตร์ทั่วไป(เคมี-ชีววิทยา)   มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
 
สาขาที่เชี่ยวชาญ
  • ชีวเคมีและการทำบริสุทธิ์สารสกัด
  • เคมีอาหาร
  • โภชนาการ
 
ประสบการณ์การสอน
  • วิชาชีวเคมี
  • วิชาเคมีอาหาร
  • วิชาหลักการวิเคราะห์อาหาร โภชนศาสตร์มนุษย์
  • วิชาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ
  • วิชาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพจากสัตว์น้ำ
 
งานวิจัยที่สนใจ
  • สารอาหารและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการแปรรูปสาหร่ายก้ามกุ้งแผ่นที่ผ่านการไฮโดรไลเซท 
  • คุณภาพทางเคมี กายภาพ
  • สารสำคัญของข้าวพื้นเมืองในภาคใต้
 
ผลงานวิจัยหรือสิ่งประดิษฐ์
  • อุไรวรรณ วัฒนกุล  วัฒนา วัฒนกุล นพรัตน์ มะเห และ พิทูรย์ จรูญรัตน์.  2552.  อายุการเก็บเกี่ยวและการเก็บรักษาต่อกล้องงอก.  รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ม. เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย,  ตรัง. คุณค่าทางโภชนาการบางประการของข้าวกล้องสังข์หยดปลอดสารพิษและข้าว
  • อุไรวรรณ วัฒนกุล, วัฒนา วัฒนกุล, นพรัตน์ มะเห. 2553. ผลของระยะเวลาการเก็บเกี่ยวต่อปริมาณ  โปรตีนและสารกาบาในข้าวสังข์หยดพัทลุงปลอดสารพิษ.  การประชุมวิชาการและนำเสนอผลงานวิจัยมหาวิทยาลัยทักษิณ ครั้งที่ 20 ประจำปี 2553 วันที่ 16-18 กันยายน 2553, ณ โรงแรมเจบีหาดใหญ่ จ. สงขลา. 505 น.  
  • อุไรวรรณ วัฒนกุล  วัฒนา วัฒนกุล พีรพงษ์ พึ่งแย้ม และ พิทูรย์ จรูญรัตน์.  2555.  ผลของไคโตแซนต่อการสร้างเอนไซม์ไคติเนสและเอนไซม์เบต้า-1,3- กลูคาเนสในข้าวสังข์หยดพัทลุง.  รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ม. เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย,  ตรัง. 
  • อุไรวรรณ วัฒนกุล  วัฒนา วัฒนกุล และชุตินุช สุจริต.  2556.  ผลของอุณหภูมิในการแช่ งอก และหุงต้มต่อปริมาณไทอะมีน, GABA, สารต้านอนุมูลอิสระในข้าวมอลต์และข้าวกล้องงอกนึ่งสังข์หยดพัทลุง.  รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ม. เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย,  ตรัง. 
  • อุไรวรรณ  วัฒนกุล  ,  วัฒนา  วัฒนกุล และพีรพงษ์  พึ่งแย้ม  . 2557.   ผลผลิตคุณภาพการบริโภค  และการแปรรูปต่อสารอาหารในข้าวนึ่งสังข์หยดพัทลุงที่ปลูกนอกฤดูกาล. คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง.ตรัง.
  • อุไรวรรณ วัฒนกุล  วัฒนา วัฒนกุล และพีรพงษ์ พึ่งแย้ม.  2558.  คุณค่าทางโภชนาการ สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในผลิตภัณฑ์ข้าวสังข์หยดพัทลุงที่ผลิตต่างฤดูกาล และการยืดอายุการเก็บรักษา.  รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ม. เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย,  ตรัง. 
  • อุไรวรรณ วัฒนกุล  และวัฒนา วัฒนกุล.  2559.  เปรียบเทียบสมบัติทางเคมี กายภาพ และสารอาหารของข้าวกล้องและข้าวนึ่งสังข์หยดที่ปลูกต่างพื้นที่.  รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ม. เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย,  ตรัง. 
  • อุไรวรรณ วัฒนกุล  นพรัตน์ มะเห และพีรพงษ์ พึ่งแย้ม.  2560.  กระบวนการผลิตข้าวกล้องงอกและข้าวงอกนึ่งที่เหมาะสมต่อการเพิ่มคุณค่าสารอาหารในข้าวพื้นเมืองที่มีศักยภาพของภาคใต้.  รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ม. เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย,  ตรัง. 
  • อุไรวรรณ วัฒนกุล  นพรัตน์ มะเห และพีรพงษ์ พึ่งแย้ม.  2560.  ผลผลิตและอายุเก็บเกี่ยวที่เหมาะสมต่อคุณค่าทางโภชนาการ สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพของข้าวสังข์หยดที่ปลูกแบบธรรมชาติในพื้นที่นาดอน.  รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ม. เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย,  ตรัง. 
  • อุไรวรรณ วัฒนกุล  ศุภลักษณ์  สุดขาว และพีรพงษ์ พึ่งแย้ม.  2561.  คุณภาพทางเคมี-กายภาพ  และสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องงอกหุงสุกเร็วจากข้าวกล้องงอกผสม 3 สายพันธุ์.  รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ม. เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย,  ตรัง. 
  • อุไรวรรณ วัฒนกุล  วัฒนา วัฒนกุล และนพรัตน์ มะเห.  2561.  สารอาหารและสารชีวกิจกรรมในผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการแปรรูปสาหร่ายพวงองุ่น (Caulerpa lentillifera).  รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ม. เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย,  ตรัง. 
  • อุไรวรรณ วัฒนกุล  วัฒนา วัฒนกุล และมาโนช  ขำเจริญ.  2561.  ผลของการแปรรูป ต่อการเปลี่ยนแปลงปริมาณของสารออกฤทธิ์   ทางชีวภาพในสาหร่ายพวงองุ่น  (Caulerpa lentillifera).  รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ม. เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย,  ตรัง. 
     
ตำรา หนังสือ
  • -
 
ประสบการณ์การทำงาน
  • ตั้งแต่ปี พ.ศ.2542