• ภาษาไทย
    • English

รศ.ดร.ชุตินุช สุจริต


 
ชื่อภาษาอังกฤษ   : Assoc. Prof. Dr. Chutinut  Sujarit
ชื่อภาษาไทย       : รองศาสตราจารย์ ดร.ชุตินุช สุจริต
ตำแหน่งด้านบริหาร    : รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยี

ตำแหน่งทางวิชาการ  : รองศาสตาจารย์

หลักสูตร              :  อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

TEL             : 095-504-1954,  086-479-8919

EMAIL         :  s.chutinut58@gmail.com                      

 
ประวัติการศึกษา
  • ปริญญาเอก  ปร.ด.   เทคโนโลยีชีวภาพ     มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์  
  • ปริญญาโท   วท.ม.    เทคโนโลยีชีวภาพ     มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
  • ปริญญาตรี   วท.บ.   ชีววิทยา                 มหาวิทยาลัยศรีนครวิโรฒ

 

สาขาที่เชี่ยวชาญ
  • การผลิตอาหารจากจุลินทรีย์ให้สัตว์น้ำวัยอ่อน
  • เทคโนโลยีการหมัก
  • สารสีในสัตว์น้ำ
  • การใช้ประโยชน์จากวัสดุเศษเหลือจากการเกษตร

 

สาขาวิชาการที่มีความชำนาญพิเศษ (แตกต่างจากวุฒิศึกษา) ระบุสาขาวิชาการ

  • ทางด้านอาหารหมักดองพื้นบ้าน ผลิตภัณฑ์อาหารทะเล
  • ทางด้านการผลิตโปรตีนเซลล์เดียวจากวัสดุเศษเหลือ
  • ทางด้านสารสีจากจุลินทรีย์
 
ประสบการณ์การสอน
  • เทคโนโลยีหมักดองสัตว์น้ำ
  • ความปลอดภัยทางอาหาร
  • การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกับชุมชนด้านอาหาร
  • หลักการวิเคราะห์อาหาร
  • จุลชีววิทยาทางทะเล
  • จุลชีววิทยาทางอาหาร
 
งานวิจัยที่สนใจ
  • ทางด้านอาหารหมักดองพื้นบ้าน ผลิตภัณฑ์อาหารทะเล
  • ทางด้านการผลิตโปรตีนเซลล์เดียวจากวัสดุเศษเหลือ
  • ทางด้านสารสีจากจุลินทรีย์

 
ผลงานวิจัยหรือสิ่งประดิษฐ์
  • รางวัลที่ได้รับในการทำวิจัย
    • รางวัลดีเด่นการนำเสนอภาคโปสเตอร์
      • ชุตินุช  สุจริต  ดวงพร  คันธโชติ  และ ณรงค์ฤทธิ  อัศวเรืองพิภพ.  2551. ผลของคุณสมบัติทางเคมี-ทางกายภาพ และแบคทีเรียในวัฏจักรไนโตรเจนต่อการเจริญเติบโตของกุ้งกุลาดำในการเพาะเลี้ยงแบบหนาแน่น  ในการประชุมสัมมนาทางวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลวิชาการ ครั้งที่ 1 “ ถ่ายทอดงานวิจัยสู่สังคม  เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน” ระหว่างวันที่ 27-29 สิงหาคม 2551 ณ โรงแรมธรรมรินทร์ ธนา จังหวัดตรัง
    • รางวัลเป็นผู้นำเสนอผลงานวิจัยดีมากแบบโปสเตอร์ กลุ่มความหลากหลายทางชีวภาพ
      • ชุตินุช สุจริต และ คณะ. 2557. การลดปริมาณสารอินทรรีย์โดยใช้ตัวกระทำทางชีวภาพในน้ำทิ้งจากโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มเพื่อผลิตโปรตีนเซลเดียว.ในงานประชุมใหญ่โครงการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษา ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 22-24 มกราคม 2557.
    • รางวัลดีเด่น  ผลงานวิชาการ ภาคโปสเตอร์ สาขาอาหาร  เกษตร และ เทคโนโลยีชีวภาพ
      • ชุตินุช  สุจริต  อุไรวรรณ วัฒนากุล  วัฒนาวัฒนากุล และ สมรักษ์  รอดเจริญ. 2557.  การลดปริมาณสารอินทรีย์โดยใช้ตัวกระทำทางชีวภาพในน้ำทิ้งจากโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มเพื่อผลิตโปรตีนเซลล์เดียว. ในการประชุมวิชาการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 5  วันที่ 15-16 กรกฏาคม 2556   ณ ศูนย์ประชุมบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์  เซ็นทารา แกรนด์  แอท  เซ็นทรัลเวิลด์ ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร.
    • ประกวดด้านนวัตกรรมอาหาร
      •  รับรางวัล  Bronze Prize จาก Korea Women Inventors Association (KIWIA) จากการ  ประกวดผลงานวิจัยสิ่งประดิษฐ์สตรีในงานระดับนานาชาติ Korea International Women’s
          Invention Exposition 2014 (KIWIE 2014) จากผลงาน  Canned salted-fermenting sesame crab (ผลิตภัณฑ์ปูแสมดองเค็มบรรจุกระป๋อง)

      • รับรางวัล รางวัล   Silver Prize จาก Korea Women Inventors Association (KIWIA) จากการ  ประกวดผลงานวิจัยสิ่งประดิษฐ์สตรีในงานระดับนานาชาติ Korea International
         Women’s Invention Exposition 2015  (KIWIE 2015) จากผลงาน  Golden Preseved Egg (ไข่เยี่ยวม้าทองคำ)

      • รับรางวัลจากประเทศใต้หวัน เป็นรางวัลพิเศษ  TIIA AWARD FOR THE PRATICIPATION OF GOLDEN Pressed Egg ในงาน Korea International Women’s Invention Exposition2015  (KIWIE 2015) จากผลงาน  Golden Preserved Egg  (ไข่เยี่ยวม้าทองคำ)

    • รางวัลชนะเลิศการนำเสนิผลงานวิจัยภาคโปสเตอร์

      • ชุตินุช  สุจริต  อเนก  สาวะอินทร์  ไวกูณฐ์  ฤทธิรุฒม์ และ กุลาวีน์ เกปัน. 2557. การผลิตไข่เยี่ยวม้าโดยใช้ปูนขาวจากเปลือกหอยตลับ. การประชุมวิชาการระดับชาติและระดับนานาชาติ “ การพัฒนาชนบทที่ยั่งยืน ครั้งที่ 4 ประจำปี 2557. 11-13 มิถุนายน 2557. เซ็นทารา โฮเด๊ล แอนด์  คอนเวนชันเซ็นเตอร์ จังหวัดขอนแก่น.

งานวิจัย

  • ชุตินุช  สุจริต ขวัญตา  กันติกรรมธร  พรอุมา  ไกนรา. 2542. การศึกษาประสิทธิภาพตัวกรองโดยใช้วัสดุธรรมชาติ. รายงานวิจัยสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล.
  • ชุตินุช สุจริต. 2542. การเลี้ยงยีสต์ในน้ำนึ่งปลาทูน่าหลังการแยกโปรตีนและไขมัน. ในรายงานการประชุมสัมมนาทางวิชาการ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 16.  ณ โรงแรมโซฟิเทล ราชาออคิด จังหวัดขอนแก่น.
  • ชุตินุช สุจริต. 2543. การใช้ยีสต์ Candiad trapicalis TISTR 5146 ทดแทนโปรตีนในการเลี้ยงปลากดเหลือง เอกสารประกอบการประชุมสัมมนาทางวิชาการ สถานบันเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 17 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์.
  • ชุตินุช สุจริต  จิโรจน์  พีระเกรีติขจร. 2544. การศึกษาเบื้องต้นในการทำหัวเชื้อเห็ดเสม็ด รายงานวิจัยสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล.

  • ชุตินุช  สุจริต. 2544. การศึกษาการเตรียมกล้าเชื้อผงสำหรับการผลิตปลาส้ม รายงานวิจัยสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล.

  • ชุตินุช  สุจริต. 2544. การศึกษาการทำปุ๋ยปลาจากปลามูลค่าต่ำ รายงานวิจัยสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล.

  • ชุตินุช  สุจริต  มาโนช ขำเจริญ. 2545. การทดแทนโปรตีนโดยใช้ไข่น้ำในการทำข้าวเกรียบกุ้ง .ในรายงานการประชุมสัมมนาทางวิชาการ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 19.  ณ ศูนย์กลางสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล.  ปทุมธานี. 
  • ชุตินุช  สุจริต. 2551. บทบาทของแบคทีเรียในวัฏจักรไนโตรเจนที่มีผลต่อการเลี้ยงกุ้งกุลาดำแบบพัฒนาเพื่อการเพาะเลี้ยงแบบยั่งยืน   การประชุมทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยครั้งที่  ณ โรงแรมธรรมรินทร์ ธนา จังหวัดตรัง.

  • ชุตินุช  สุจริต ชัยรัตน์  ศิริพันธะ และ ศิริรัตน์ ไพศาลสุทธิชล. 2551. การวิเคราะห์หาปริมาณฟรุคโคสในต้นสาคูโดยโครมาโทรกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง วารสารราชภัฏนครศรีธรรมราช ปีที่ 8 (1): 12-16.

  • Chutinut Sujarit , Busaba  Yongsmith, Aran  H-Kittikun and Chairat Siripatana. 2006.  The Potential Use of Coconut Juices for Astaxanthin Production by Phaffia  rhodozyma TISTR 5730.18 th Annual Meeting at the Thai Society for biotechnology: Biotechnology: Benefits & Bioethics.-3 November 2006. Montien  Riverside Hotel Bangkok, Thailand.

  • Chutinut Sujarit, Busaba  Yongsmith, Aran  H-Kittikun and Chairat Siripatana . 2006. The Potential  Use of Coconut Juices for Astaxanthin Production by Phaffia  rhodozyma TISTR 5730. 18 th Annual Meeting ot the Thai Society for biotechnology: Biotechnology: Benefits & Bioethics. 2-3 November 2006. Montien Riverside Hotel, Bangkok, Thailand.

  • Chutinut Sujarit, Busaba  Yongsmith , Aran  H-Kittikun and Chairat Siripatana.(2007). Effect of  the   Light   Sources on Astaxanthin Production by Phaffia rhodozyma TISTR   5730. 33 rd Congress on Science and  Technology of Thailand (STT.33): Science and Technology for Global sustainability 18-20 October 2007. Venue: Walailak University, Nakhon Si Thammarat, Thailand.

  • Chutinut Sujarit and Chairat Siripatana. 2008. The Effect of C/N on Astaxanthin Production a Batch culture of Phaffia rhodozyma ATCC 24202.1st BIT Life Sciences Annual World Congress of iBio 18-21 May 2008. Hangzhou, China.

  • ชุตินุช สุจริต  อุไรวรรณ  วัฒนกุล  ยาวาเรียะ ปังแลมาปุเลา  และ มัทนา  ทองเคล้า. 2553.  การยืดอายุการเก็บรักษาปลาช่อนทะเลแดดเดียวโดยใช้การเคลือบสารสกัดหยาบจากต้นยอป่า (Morinda coreia Ham.)  การประชุมวิชาการราชมงคลครั้งที่ 3 ณ ศูนย์ประชุมสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ระหว่างวันที่ 23-26 พฤศจิกายน 2553.

  • อุไรวรรณ  วัฒนกุล  ชุตินุช  สุจริต  เจนจิรา  สุวรรณโน และ ยุพดี ซุ้นซิ่ม. 2554. คุณภาพทางเคมีและกายภาพของกะปิในตลาดท้องถิ่น . การประชุมวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำปี 2554 “การพัฒนาอนาคตชนบทของไทย :ฐานรากที่มั่นคงเพื่อการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน” 27-29 มกราคม 2554.

  • ชุตินุช สุจริต, สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช และนริศ ท้าวจันทร์. ๒๕๕๕. ผลของน้ำมันหอมระเหยจากข่าแดง (Languas galangal (Linn,)) ต่อการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรคและแมลงวันบ้าน (Musca domestica) ในปลาสีเสียดเค็ม. วารสารวิทยาศาสตร์เกษตร.  ๔๓ (๓) พิเศษกันยายน-ธันวาคม. ๒๕๕๕ : ๖๕๗-๖๖๐.  

  • ชุตินุช สุจริต,  อุไรวรรณ วัฒนกุล  ยาวาเรียะ ปังแลมาปุเลา และ มัทนา  ทองเคล้า.  ๒๕๕๔.การยืดอายุการเก็บรักษาปลาช่อนทะเลแดดเดียวโดยใช้การเคลือบสารสกัดหยาบจากต้นยอป่า (Morinda coreia Ham.) วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี. ๑๔(๒)(ฉบับพิเศษ) มกราคม-เมษายน ๒๕๕๔: ๗๒-๗๖.

  • ชุตินุช  สุจริต  อุไรวรรณ วัฒนากุล  วัฒนาวัฒนากุล และ สมรักษ์  รอดเจริญ. 2557.  การลดปริมาณสารอินทรีย์โดยใช้ตัวกระทำทางชีวภาพในน้ำทิ้งจากโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มเพื่อผลิตโปรตีนเซลล์เดียววารสารวิชาการและวิจัย  มทร.พระนคร (ฉบับพิเศษ) เมษายน. : 151-157.

  • ชุตินุช  สุจริต  อเนก  สาวะอินทร์  ไวกูณฐ์  ฤทธิรุฒม์ และ กุลาวีน์ เกปัน. 2557. การผลิตไข่เยี่ยวม้าโดยใช้ปูนขาวจากเปลือกหอยตลับ. การประชุมวิชาการระดับชาติและระดับนานาชาติ “ การพัฒนาชนบทที่ยั่งยืน ครั้งที่ 4 ประจำปี 2557. 11-13 มิถุนายน 2557. I  เซ็นทารา โฮเด๊ล แอนด์  คอนเวนชันเซ็นเตอร์ จังหวัดขอนแก่น.

  • อเนก  สาวะอินทร์ และ ชุตินุช  สุจริต. 2557. การรีไซเคิลเปลือกหอยตลับเพื่อผลิตปูนขาวสำหรับการบำบัดน้ำแลละน้ำเสีย. การประชุมวิชาการระดับชาติและระดับนานาชาติ “ การพัฒนาชนบทที่ยั่งยืนครั้งที่ 4 ประจำปี 2557. 11-13 มิถุนายน 2557. I  เซ็นทารา โฮเด๊ล แอนด์  คอนเวนชันเซ็นเตอร์ จังหวัดขอนแก่น.

  • สมรักษ์  รอดเจริญ  อดิศักดิ์  เกลี้ยงตะพงศ์  ชุตินุช  สุจริต และ อเนก สาวะอินทร์. 2557. การผลิตชีวมวลและการสะสมแป้งของสาหร่ายสีเขียนแกมน้ำเงิน Hapalosiphon welwitschii TISTR 8237. การประชุมวิชาการระดับชาติและระดับนานาชาติ “ การพัฒนาชนบทที่ยั่งยืนครั้งที่ 4 ประจำปี 2557. 11-13 มิถุนายน 2557. เซ็นทารา โฮเด๊ล แอนด์  คอนเวนชันเซ็นเตอร์ จังหวัดขอนแก่น.

  • สมรักษ์  รอดเจริญ  และชุตินุช  สุจริต. 2558. การศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมต่อการผลิตชีวมวลและการสะสมแป้งของสาหร่ายสีเขียนแกมน้ำเงิน Nostoc commune TISTR 8870. การประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ 7. 1-3 กันยายน 2558. อาคารสำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน (อาคาร 35) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา.
  • ชุตินุช  สุจริต และสุแพรวพันธ์  โลหะลักษาเดช. 2558. ผลของการดองเกลือ  แคลเซียมคลอไรด์  ของสาหร่ายทะเลขนนก (Caulerpa racemose) ภายใต้สภาวะแช่เย็น. การประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราช มงคล ครั้งที่ 7. 1-3 กันยายน 2558. อาคารสำนักส่งเสริมวิชาการและงานทะเบียน(อาคาร 35) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน นครราชสีมา.
  • สุแพรวพันธ์  โลหะลักษณาเดช และชุตินุช  สุจริต. 2558. ผลของการแช่กรดแลกติกต่อคุณภาพและอายุการเก็บเนื้อหอยแครงลวก. วารสารแกนเกษตร 43(1): 93-100.
  •  ฉัตรชัย  สังข์ผุด  จีราภรณ์ สังข์ผุด และชุตินุช สุจริต. 2558. ผลของมะพร้าวระยะสุกต่าง ๆ และปัจจัยแวดล้อมต่อคุณภาพน้ำมันมะพร้าวหมักด้วยแบคทีเรีย กรดแลกติก Lactobacillus plantarum (BCC 47647). วารสารมหาวิทยาลัยทักษิณ. 18(3): ฉบับพิเศษจากงานประชุมวิชาการระดับชาติมหาวิทยาลัยทักษิณ ครั้งที่ 25. ประจำปี  2558.
  •  ชุตินุช  สุจริต  จีราพร สังข์ผุด  นัฏฐา  คเชนทร์ภักดี และณัฐยา  คชเดช.2560. ลูกชิ้นปลาสากเสริมวุ้นมะพร้าวผักเหมียง. การประชุมวิชาการมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ครั้งที่ ๙ “ราชมงคลสร้างสรรค์กับนวัตกรรมที่ยั่งยืนสู่ประเทศไทย 4.0” ระหว่างวันที่ 7-9 สิงหาคม 2560 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและประชุม อิมแพ็ค  เมืองทองธานี. 180-189.
  •  ชุตินุช สุจริต  และอังคณา  ใสเกื้อ . 2560. การหาสัดส่วนที่เหมาะสมระหว่างดินโคลนน้ำพุร้อนและผงเกลือผสมไอโอดีนต่อคุณภาพทางด้านประสาทสัมผัสของไข่เค็มด้วยเทคนิคพื้นผิวตอบสนอง. วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี. 19(2) : 15-30.

ผลงานวิจัยนำไปเสนอระดับนานาชาติ

  •  Tanyaros, S., Sujarit, C., Jansri, N., Tarangkoon, W.  2016. Baker’s yeast as a substitute for microalgae in the hatchery rearing of larval and juvenile tropical oyster (Crassostrea belcheri, Sowerby 1871) Journal of Applied Aquaculture. 28(1) :35-46.
  • Chutinut Sujarit,  Waigoon  Rittirut, Doungporn  Amornlerdpison and ChaidsratSiripatana. 2017. Astaxanthin   Production from sewage of traditional Thai rice vermicelli. Journalof Physics: Conf. Series, 820 : 1-10.
  • Chutinut Sujarit,  Waigoon  Rittirut and Supraewapan Lohalaksanadech. 2017. The Product and Process Development of Canned salted-Fermenting Crab: sensory and safety aspects. Synergising Enivermental Science Research &  Technology for a Sustainable 
  • Tomorrow. Proceeding of the 5th ICERT 2017. International Conference on Environmental Research and Technology. 23-25 August 2017. Jen Hotel Penang, Malaysia.
  • Chutinut Sujattit, Waigoon Rittirutand and Ussanee Sukpan. . 2014. Preservation of Pangasius Fish Filler, Pangasianodon  hypophthalumus , by using  Astaxanthin from Phaffia rhodozyma TISTR  5730  Refriqeration Temperature. IFS 2014 4 th International Fisheries  Symposium , Development of Fisheries and Marine Technology for Sustainable Biodiversity Conservation and Responsible Aquaculture Industries. JW Marriot Hotel, Surabaya, Indonesis. Octoer 30-31 th
 
งานที่ได้รับการจดอนุสิทธิบัตร
  • ชุตินุช  สุจริต. 2559. กรรมวิธีการผลิตเห็ดเสม็ดดองและผลิตภัณฑ์ที่ได้จากกรรมวิธีนี้. ประเทศไทย. เลขอนุสิทธิบัตร 13250. 
  • ชุตินุช  สุจริต. 2561. ปูแสมดองเค็มบรรจุกระป๋อง ประเทศไทย. เลขอนุสิทธิบัตร 13529 
  • ชุตินุช  สุจริต. 2561. ไข่เยี่ยวม้าเคลือบทองคำเปลว. ประเทศไทย. เลขอนุสิทธิบัตร 135530 .

 

ตำรา หนังสือ

  • -

 

ประสบการณ์การทำงาน
  • พ.ศ.2555 - พ.ศ.2557   กรรมการสรรหานายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง
  • พ.ศ.2555 - ปัจจุบัน      กรรมการตรวจประเมินประกันคุณภาพภายในสถาบัน
  • พ.ศ.2554 - ปัจจุบัน      กรรมการบริหารเครือข่ายย่อย C๗ สหกิจศึกษาภาคใต้ตอนบน
  • พ.ศ.2554- ปัจจุบัน       กรรมการส่งเสริมสหกิจศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย
  • พ.ศ.2554 - ปัจจุบัน      คณะทำงานขนส่งข้อสอบกระดาษคำตอบจากศูนย์สอบ-สนามสอบ (ไป-กลับ) ดำเนินการจัดสอบทางการศึกษาระดับชาติ ด้านอาชีวศึกษา (V-NET)
  • พ.ศ.2554 - พ.ศ.2558   หัวหน้าสำนักงานคณบดี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง
  • พ.ศ.2554 - ปัจจุบัน      วิทยากรเครือข่ายด้านนาโนเทคโนโลยี ศูนย์นาโนเทคโนโลยี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
  • พ.ศ. 2558 - ปัจจุบัน     รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง
  • พ.ศ.2561 - ปัจจุบัน      รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา ฝ่ายวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยี