• ภาษาไทย
    • English

ผศ.ดร.นพรัตน์ มะแห


 
ชื่อภาษาอังกฤษ   : Asst. Prof. Dr. Nopparat  Mahae
ชื่อภาษาไทย       : ผู้ช่วยศาตราจารย์ ดร. นพรัตน์  มะแห
ตำแหน่ง       : อาจารย์
ตำแหน่งทางวิชาการ  : ผู้ช่วยศาสตราจารย์

หลักสูตร              :   อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรอุตสาหกรรมอาหาร

TEL             :  081-478-9381

EMAIL         : mnopparat@hotmail.com

 
ประวัติการศึกษา
  • ปริญญาเอก     ปร.ด.      วิทยาศาสต์การอาหาร             มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • ปริญญาโท       วท.ม.      เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง      มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
  • ปริญญาตรี      วท.บ.      วาริชศาสตร์                       มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
 
สาขาที่เชี่ยวชาญ
  • ผลิตภัณฑ์ประมง
 
ประสบการณ์การสอน
  • เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง
  • การควบคุมคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร 
  • การจัดการโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร 
  • การวางแผนการทดลองทางอุตสาหกรรมอาหาร
  • การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
  • เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ขนมอบ
  • วิศวกรรมอาหาร  
 
งานวิจัยที่สนใจ
  • ผลิตภัณฑ์สัตว์ประมง
 
ผลงานวิจัยหรือสิ่งประดิษฐ์
  • นพรัตน์  มะเห  ณัฐฑิตา  โรจนประสาท  และก่องกาญจน์ อังสุภานิช.  2543.  พฤติกรรมของผู้บริโภคในจังหวัดตรังที่มีต่อผลิตภัณฑ์ประมง.  ใน รายงานการประชุมสัมมนาทางวิชาการ  สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล 14-16 มกราคม 2543.  ณ.ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิต. กรุงเทพฯ.
  • นพรัตน์ มะเห  ชายกร สินธุสัย  และสมบัติ รุ่งศิลป์.  2546.  หลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (จี.เอ็ม.พี.) กับผลิตภัณฑ์อาหารชุมชน.  วารสารวิจัยและฝึกอบรม สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล. 6(3): 14-24.
  • ประสิทธิ์ ศรีนคร  นพรัตน์ มะเห  และกิตติกร ขันแกล้ว.  2547.  เครื่องกวนน้ำพริกแกงไตปลาสำเร็จรูปแบบปรับความเร็วและปริมาณแก๊ส.  วารสารวิจัยและฝึกอบรม สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล. 7(3): 39-50.
  • นพรัตน์ มะเห  และจริยา ภู่เจริญ.  2548.  ปัจจัยที่มีผลต่อการเสื่อมเสียของผลิตภัณฑ์น้ำพริกแกงไตปลาสำเร็จรูป. วารสารวิจัยและฝึกอบรมมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล. 8(2): 1-13.
  • นพรัตน์ มะเห  และจริยา ภู่เจริญ.  2548.  การศึกษาผลของบรรจุภัณฑ์และปัจจัยร่วมต่ออายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์น้ำพริกแกงไตปลาสำเร็จรูป.  วารสารวิจัยและฝึกอบรมมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล.. 8(3): 86-98.
  • นพรัตน์  มะเห  ผุสดี  มุหะหมัด และอุไรวรรณ  วัฒนกุล.  2554.  คุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระของผลผลิตปฏิกิริยาเมลลาร์ดจากไคโตแซนและน้ำตาล.  วารสารวิทยาศาสตร์ มข. 39 (1): 80-95. 
  • อุไรวรรณ วัฒนกุล วัฒนา วัฒนกุล นพรัตน์ มะเห และ พิทูรย์ จรูญรัตน์.  2554. อายุการเก็บเกี่ยว และอายุการเก็บรักษาต่อคุณค่าทางโภชนาการบางประการของข้าวกล้องงอกสังข์หยดอินทรีย์.  วารสารเกษตร 27(2): 165-174.
  • ดาริกา อวะภาค  นพรัตน์  มะเห  และ ดลฤดี  พิชัยรัตน์.  2556.  การหาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดพอลิแซ็กคาไรด์จากสาหร่ายผมนางโดยใช้วิธีพื้นผิวตอบสนอง.  วารสารวิทยาศาสตร์ มข. 41(2): 414-430. 
  • นพรัตน์ มะเห  ดาริกา อวะภาค และ ดลฤดี พิชัยรัตน์. 2557. การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้าน: ข้าวยำทอดแช่เยือกแข็ง.  การประชุมวิชาการระดับชาติ "วิทยาศาสตร์วิจัย" ครั้งที่ 6  วันที่ 20-21 มีนาคม 2557 ณ. คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี. 
  • ดลฤดี พิชัยรัตน์ และ นพรัตน์ มะเห.  2557.  ผลของการลวกต่อปริมาณสารประกอบฟีนอลิกและสมบัติการต้านปฏิกิริยาออกซิเดชันของผักพื้นบ้านภาคใต้บางชนิด. วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย 6(2): 36-46.
  • ดลฤดี พิชัยรัตน์ และ นพรัตน์ มะเห.  2558.  ผลของการปรับสภาพวัตถุดิบด้วยสารละลายด่างและกรดที่มีต่อการสกัดเจลาตินจากแมงกะพรุน.  วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลศรีวิชัย 7(2): 52-67.
  • นพรัตน์ มะเห  ดาริกา อวะภาค และ ดลฤดี พิชัยรัตน์.  2558. สภาวะที่เหมาะสมในการสกัดโปรตีนไฮโดรไลเสตที่มีปริมาณโปรตีนสูง จากหอยตลับ (Meretrix casta) โดยใช้วิธีพื้นผิวตอบสนอง. วารสารวิทยาศาสตร์ มข. 43(3): 425-438
  • Mahae, N.  and  P. Sophanodora.  1998.  Effect of film additive on properties of biodegradable film from chitosan.  Songklanakarin J. Sci Technol. 20 (4): 445-454
  • Mahae, N. and  S. Chaiseri.  2007.  Natural antioxidants of ethanol extract, water extract and essential oil from rhizome of Alpinia galanga (L.) Sw.  In 10th Asean Food Conference 21-23 August 2007.  Kuala Lumper, Malaysia.
  • Mahae, N.  2009.  Fishy Odour Deodorisation and Natural Antioxidant Properties of the Extracts from Rhizome of Alpinia galanga (L.) Sw.  Ph.D Thesis, Kasetsart University. Mahae, N. and  S. Chaiseri.  2009.  Antioxidant Activities and Antioxidative Components in Extracts of Alpinia galanga (L.) Sw. Kasetsart J. (Nat. Sci.) 43: 358 – 369.
  • Mahae, N and S. Chaiseri.  2009.  Phenolic compounds and fishy odour deodorisation property of Alpinia galanga extracts. In 11th Food Innovation Asia Conference 18-19 June 2009.  BITEC, Bangkok Thailand.
  • Mahae, N and S. Chaiseri.  2009.  Phenolic compounds and fishy odour deodorisation property of Alpinia galanga extracts. In 11th Food Innovation Asia Conference 18-19 June 2009.  BITEC, Bangkok Thailand.
  • Mahae,N. and  Sangkampan, N.  2011. Antioxidant activity of polysaccharide from Ulva rigida.  In 37th Congress on Science and Technology of Thailand. October 10-12, 2011. Central world, Bangkok Thailand.
  • Mahae, N and  D. Awapak.  2012. Optimization of polysaccharides extraction from Ulva rigida using response surface methodology. Proceedings of the International Fisheries Symposium-IFS 2012, 6-8 December 2012. Can Tho City, Viet Nam.
  • Mahae, N,  N. Sangkampan and V. Seechamnanturakit. 2013. Sterol, Unsaturated Fatty Acid and Mineral in Marine Algae (Gracilaria salicornia and Gracilaria fisheri).  The 15th Food Innovation Asia Conference, 13th -14th June 2013, BITEC Bangna, Bangkok, Thailand.
  • Mahae, N., W. Chankaew and V. Seechamnanturakit. 2014. Nutritional Value of Green Seaweeds Ulva rigida and Ulva intestinalis. Kasetsart University Fisheries Research Bulletin 38(1): 20-29..
  • Nopparat  Mahae, Darika  Awapak, Donrudee  Pichairat and Natta Kachenpukdee. 2016. Application of 
    Response Surface Methodology for Extraction Optimization of Protein Hydrolysate from Hard clam (Meretrix casta) Based on Antioxidant. The 42nd Congress on Science and Technology of  Thailand (STT42). November 30 - December 2, 2016. Centara Grand at Central Plaza Ladprao Bangkok, Thailand.
  • Amornrat Angajchariya, Sutkanung Naranong, Donridee Phichairat, Laddawan Kaewsongsang, Warrapong Phupong and Nopparat Mahae. 2017. Mycelial Growth, Antioxidant and Antibacterial  Properties of Boletus griseipurpureus from South Thailand.  International Journal of Agricultural Technology.13(4): 521-529
     
ตำรา หนังสือ
  • นพรัตน์  มะเห.  2555. ไคโตแซนและการประยุกต์ใช้ทางอาหาร. สำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์. กรุงเทพฯ.
 
ประสบการณ์การทำงาน
  • พ.ศ. 2534-2535 Q.C. Supervisor บริษัทซีฮอร์ส จำกัด (ฝ่ายควบคุมคุณภาพ)
  • พ.ศ. 2536-2538   นักวิชาการประมง กรมประมง
  • พ.ศ. 2541-ปัจจุบัน อาจารย์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย