Aquatic invertebrate

เมื่อวันพุธที่ 15 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา อาจารย์อุทร เจริญเดช นำนักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ สาขาเทคโนโลยีการประมง เรียนภาคปฏิบัติในรายวิชาสัตว์น้ำไม่มีกระดูกสันหลัง (Aquatic invertebrate) ณ อ่าวบุญคง ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ซึ่งนักศึกษาจะต้องออกไปศึกษาตัวอย่างสัตว์จากพื้นที่จริงหลายพื้นที่ก่อนที่จะมาศึกษาต่อยอดในห้องปฏิบัติการ พบว่าพื้นที่บริเวณอ่าวบุญคงยังคงสมบูรณ์และมีตัวอย่างสัตว์ให้ศึกษาได้หลาย Phylum โดยความสำคัญของรายวิชาสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังนั้นเป็นชีววิทยาแขนงหนึ่งที่เป็นพื้นฐาน สำหรับต่อยอดไปสู่วิทยาศาสตร์การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำได้ หากนักศึกษาได้ศึกษาจากตัวอย่างสัตว์จริงๆ ในพื้นที่จริง จะทำให้มีความเข้าใจเนื้อหาในรายวิชาเพิ่มขึ้น เกิดความเชี่ยวชาญ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการเรียนในรายวิชาอื่นๆทางการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำได้ดี