ชื่อภาษาอังกฤษ : Asst. Prof. Uraiwan Wattanakul
ชื่อภาษาไทย : ผู้ช่วยศาสตราจารย์อุไรวรรณ วัฒนกุล
ตำแหน่ง : อาจารย์
ชื่อภาษาไทย : ผู้ช่วยศาสตราจารย์อุไรวรรณ วัฒนกุล
ตำแหน่ง : อาจารย์
ตำแหน่งทางวิชาการ : ผู้ช่วยศาสตราจารย์
หลักสูตร : อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรอุตสาหกรรมอาหาร
TEL : 098-014-0176
EMAIL : uraiwan.w@rmutsv.ac.th, uraiwan16@gmail.com
ประวัติการศึกษา
- ปริญญาโท วท.ม. ชีวเคมี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
- ปริญญาตรี วท.บ. วิทยาศาสตร์ทั่วไป(เคมี-ชีววิทยา) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
สาขาที่เชี่ยวชาญ
- ชีวเคมีและการทำบริสุทธิ์สารสกัด
- เคมีอาหาร
- โภชนาการ
ประสบการณ์การสอน
- วิชาชีวเคมี
- วิชาเคมีอาหาร
- วิชาหลักการวิเคราะห์อาหาร โภชนศาสตร์มนุษย์
- วิชาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ
- วิชาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพจากสัตว์น้ำ
งานวิจัยที่สนใจ
- สารอาหารและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการแปรรูปสาหร่ายก้ามกุ้งแผ่นที่ผ่านการไฮโดรไลเซท
- คุณภาพทางเคมี กายภาพ
- สารสำคัญของข้าวพื้นเมืองในภาคใต้
ผลงานวิจัยหรือสิ่งประดิษฐ์
- อุไรวรรณ วัฒนกุล วัฒนา วัฒนกุล นพรัตน์ มะเห และ พิทูรย์ จรูญรัตน์. 2552. อายุการเก็บเกี่ยวและการเก็บรักษาต่อกล้องงอก. รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ม. เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย, ตรัง. คุณค่าทางโภชนาการบางประการของข้าวกล้องสังข์หยดปลอดสารพิษและข้าว
- อุไรวรรณ วัฒนกุล, วัฒนา วัฒนกุล, นพรัตน์ มะเห. 2553. ผลของระยะเวลาการเก็บเกี่ยวต่อปริมาณ โปรตีนและสารกาบาในข้าวสังข์หยดพัทลุงปลอดสารพิษ. การประชุมวิชาการและนำเสนอผลงานวิจัยมหาวิทยาลัยทักษิณ ครั้งที่ 20 ประจำปี 2553 วันที่ 16-18 กันยายน 2553, ณ โรงแรมเจบีหาดใหญ่ จ. สงขลา. 505 น.
- อุไรวรรณ วัฒนกุล วัฒนา วัฒนกุล พีรพงษ์ พึ่งแย้ม และ พิทูรย์ จรูญรัตน์. 2555. ผลของไคโตแซนต่อการสร้างเอนไซม์ไคติเนสและเอนไซม์เบต้า-1,3- กลูคาเนสในข้าวสังข์หยดพัทลุง. รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ม. เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย, ตรัง.
- อุไรวรรณ วัฒนกุล วัฒนา วัฒนกุล และชุตินุช สุจริต. 2556. ผลของอุณหภูมิในการแช่ งอก และหุงต้มต่อปริมาณไทอะมีน, GABA, สารต้านอนุมูลอิสระในข้าวมอลต์และข้าวกล้องงอกนึ่งสังข์หยดพัทลุง. รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ม. เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย, ตรัง.
- อุไรวรรณ วัฒนกุล , วัฒนา วัฒนกุล และพีรพงษ์ พึ่งแย้ม . 2557. ผลผลิตคุณภาพการบริโภค และการแปรรูปต่อสารอาหารในข้าวนึ่งสังข์หยดพัทลุงที่ปลูกนอกฤดูกาล. คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง.ตรัง.
- อุไรวรรณ วัฒนกุล วัฒนา วัฒนกุล และพีรพงษ์ พึ่งแย้ม. 2558. คุณค่าทางโภชนาการ สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในผลิตภัณฑ์ข้าวสังข์หยดพัทลุงที่ผลิตต่างฤดูกาล และการยืดอายุการเก็บรักษา. รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ม. เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย, ตรัง.
- อุไรวรรณ วัฒนกุล และวัฒนา วัฒนกุล. 2559. เปรียบเทียบสมบัติทางเคมี กายภาพ และสารอาหารของข้าวกล้องและข้าวนึ่งสังข์หยดที่ปลูกต่างพื้นที่. รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ม. เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย, ตรัง.
- อุไรวรรณ วัฒนกุล นพรัตน์ มะเห และพีรพงษ์ พึ่งแย้ม. 2560. กระบวนการผลิตข้าวกล้องงอกและข้าวงอกนึ่งที่เหมาะสมต่อการเพิ่มคุณค่าสารอาหารในข้าวพื้นเมืองที่มีศักยภาพของภาคใต้. รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ม. เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย, ตรัง.
- อุไรวรรณ วัฒนกุล นพรัตน์ มะเห และพีรพงษ์ พึ่งแย้ม. 2560. ผลผลิตและอายุเก็บเกี่ยวที่เหมาะสมต่อคุณค่าทางโภชนาการ สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพของข้าวสังข์หยดที่ปลูกแบบธรรมชาติในพื้นที่นาดอน. รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ม. เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย, ตรัง.
- อุไรวรรณ วัฒนกุล ศุภลักษณ์ สุดขาว และพีรพงษ์ พึ่งแย้ม. 2561. คุณภาพทางเคมี-กายภาพ และสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องงอกหุงสุกเร็วจากข้าวกล้องงอกผสม 3 สายพันธุ์. รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ม. เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย, ตรัง.
- อุไรวรรณ วัฒนกุล วัฒนา วัฒนกุล และนพรัตน์ มะเห. 2561. สารอาหารและสารชีวกิจกรรมในผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการแปรรูปสาหร่ายพวงองุ่น (Caulerpa lentillifera). รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ม. เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย, ตรัง.
- อุไรวรรณ วัฒนกุล วัฒนา วัฒนกุล และมาโนช ขำเจริญ. 2561. ผลของการแปรรูป ต่อการเปลี่ยนแปลงปริมาณของสารออกฤทธิ์ ทางชีวภาพในสาหร่ายพวงองุ่น (Caulerpa lentillifera). รายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์ ม. เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย, ตรัง.
ตำรา หนังสือ
- -
ประสบการณ์การทำงาน
- ตั้งแต่ปี พ.ศ.2542