• ภาษาไทย
    • English

รศ.ชมพูนุช โสมาลีย์​


 
ชื่อภาษาอังกฤษ   : Assoc. Prof. Chompunooch Somaree
ชื่อภาษาไทย       : รองศาสตราจารย์ชมพูนุช  โสมาลีย์​  
ตำแหน่ง             : อาจารย์

ตำแหน่งทางวิชาการ  : รองศาตราจารย์

ตำแหน่งทางด้านบริหาร  : -

หลักสูตร              :   -

TEL             : 062-941-1856 , 091-054-6899

EMAIL         : chompunooch.s@rmutsv.ac.th , so_chompunooch@hotmail.com
 

ประวัติการศึกษา
ปริญญาโท วท.ม.    วิทยาศาสตร์การประมง  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ปริญญาตรี  ทษ.บ.   การประมง  สถาบันเทคโนโลยีการเกษตรแม่โจ้
     

 

สาขาที่เชี่ยวชาญ
  • การตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์ทางด้านจุลชีววิทยา
  • การพัฒนาผลิตภัณฑ์ประมง
  • การแปรรูปสัตว์น้ำ
 
ประสบการณ์การสอน
  • วิชาจุลชีววิทยาทั่วไป
  • วิชาจุลชีววิทยาทางอาหาร
  • วิชาห่วงโซ่อุปสงค์อุปทานในอุตสาหกรรมอาหาร
  • มาตรฐานและกฎหมายอาหาร
  • ธุรกิจขนาดกลางขนาดย่อม
 
งานวิจัยที่สนใจ
  • การพัฒนาผลิตภัณฑ์ประมงของชุมชนประมงเพื่อยกระดับคุณภาพให้ได้มาตรฐานอาหาร
 
ผลงานวิจัยหรือสิ่งประดิษฐ์
  • ชมพูนุช  โสมาลีย์ และดลฤดี พิชัยรัตน์. ๒๕๖๐. การพัฒนาผลิตภัณฑ์หอยตลับปรุงรสรสต้มยำเสริมสมุนไพรพร้อมบริโภคเพื่อชุมชนชาวประมงในจังหวัดตรัง. วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ๙ (๒) : ๓๐๗ – ๓๒๑ 

 

  • ชมพูนุช  โสมาลีย์ และอ่อนวิมล ธรรมศรี. ๒๕๕๘. สูตรและการยอมรับของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบปลาจากปลามูลค่าต่ำ. วารสารวิจัยเทคโนโลยีการประมง. ปีที่ ๙ ฉบับที่ ๑ มกราคม-มิถุนายน ๒๕๕๘ : ๙๖-๑๐๔ 

 

  • ชมพูนุช  โสมาลีย์  จิรกิตต์ บุญสมาน และธัญลักษณ์ ธนังธีรพงศ์ . ๒๕๕๕. การศึกษากรรมวิธีการผลิตและการยืดอายุการเก็บรักษาเนื้อปูแกะขายของชุมชนชาวประมงอำเภอสิเกา จังหวัดตรัง.  วารสารวิทยาศาสตร์เกษตร.ปีที่ ๔๓ ฉบับที่ ๓ (พิเศษ) กันยายน - ธันวาคม ๒๕๕๕ : ๓๔๗-๓๕๐

 

  • ชมพูนุช  โสมาลีย์  มลฤดี  ฤทธิรัตน์ และอัมพิกา  สุริยเลิศ. ๒๕๕๔. การพัฒนาผลิตภัณฑ์หอยโข่งเหลืองอบแห้งปรุงรสและอายุการเก็บรักษา. วารสารวิจัยเพื่อการพัฒนาเชิง ปีที่ ๓ ฉบับที่ ๔ มีนาคม-เมษายน ๒๕๕๔ : ๘๑-๙๐ 

 

  • ชมพูนุช  โสมาลีย์ และ คณิศร บุญรัตน์. ๒๕๕๙. ศึกษาผลการฉายรังสีอัลตร้าไวโอเลต-ซี ต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพในการเก็บรักษาแกงไตปลาแห้งสำเร็จรูป. ใน งานประชุมวิชาการระดับชาติ. “วลัยลักษณ์วิจัย ครั้งที่ ๘” วันที่ ๗-๘ กรกฎาคม ๒๕๕๙. ณ อาคารปฏิบัติการเทคโนโลยีและพัฒนานวัตกรรม. มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช. หน้า ๔๗-๕๕ 

 

  • Chompunooch Somalee. 2018. The Study of Sensory Acceptance Nutritional Components and Shelf life of Seasoned Hard Clam (Meretrix casta) with a New Formulation. In Proceeding of The 6th International conference on Creative Technology in the theme of “Interdisciplinary for Thailand 4.0”. Rajamangala University of Technology Krungthep from 24th to 26th July 2018 at Cholchan Pattaya Resort in Pattaya ,Chonburi, Thailand.  pp. 158-162.

 

  • Chompunooch  Somalee Suprewpan Lohaluksadat and Sirinad Jongrak. 2018.  Development of Shellfish Soup Enhanced with Herbs and Nutritional Value. In  Proceeding of The 9th Rajamangala University of Technology International Conference “RMUT Driving Innovation for Thailand 4.0” August 1-3, 2018. Rua Rasada Hotel, Trang Province, Thailand. pp. 340-350.

 

  • Chompunooch Somalee and Sivavong Petjul. 2018. The Study and Development of the Local Fishery Products in Palian River Basin to the Food Standards. In  Proceeding of The 1st Rajamangala Surin International Conference “Academic Network Bridge through Research” 29-31 August 2018. At Rajamangala University of Technology Isan , Surin Campus, Surin Province, Thailand. pp. 291-301.
 
ตำรา หนังสือ
  • มาตราฐานและกฏหมายอาหาร : ผลิตภัณฑ์ประมง
 
ประสบการณ์การทำงาน
  • ตั้งแต่ปี พ.ศ.2539

 

อัพเดทข้อมูล ณ วันที่ 20 พฤษภาคม 2565