• ภาษาไทย
    • English

รศ.สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช


 
ชื่อภาษาอังกฤษ   : Assoc. Prof. Supraewan  Lohalaksanadech
ชื่อภาษาไทย       : รองศาสตราจารย์สุแพรวพันธ์  โลหะลักษณาเดช
ตำแหน่ง             : อาจารย์

ตำแหน่งทางวิชาการ  : รองศาสตราจารย์

หลักสูตร              :   อาจารย์ผู้รับชอบหลักสูตรอุตสาหกรรมอาหาร

TEL             :  084-628-4372 

EMAIL         :  supraewpan.l@rmutsv.ac.th , supraewan@yahoo.com

 
ประวัติการศึกษา
  • ปริญญาโท     วท.ม. (ผลิตภัณฑ์ประมง)   มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 
  • ปริญญาตรี     วท.บ. (ประมง)            สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตบางพระ 
 
สาขาที่เชี่ยวชาญ
  •  เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวสัตว์น้ำ ความปลอดภัยและคุณภาพสัตว์น้ำ  
 
ประสบการณ์การสอน
  • รายวิชาการแปรรูปสัตว์น้ำ 
  • รายวิชาการควบคุมคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร 
  • รายวิชาความปลอดภัยและระบบประกันคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร 
  • รายวิชาวัตถุเจือปนอาหาร 
  • รายวิชาการจัดการวัตถุดิบสำหรับธุรกิจสัตว์น้ำ 
  • รายวิชาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวสัตว์น้ำ 
 
งานวิจัยที่สนใจ
  • เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวสัตว์น้ำ ความปลอดภัยและคุณภาพสัตว์น้ำ 

 

ผลงานวิจัยหรือสิ่งประดิษฐ์
  • สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช และ ชุตินุช สุจริต. 2562.ผลของสภาวะการบรรจุต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของเนื้อหอยตลับลวก (Meretrix casta, Chemnitz,1782). วารสารแก่นเกษตรฉบับพิเศษ  (1) 47:  1331-1336
  • สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช และชุตินุช สุจริต. 2559. ผลของการใช้โพแทสเซียมคลอไรด์ทดแทนเกลือโซเดียมคลอไรด์ต่อคุณภาพของปลาเค็ม. ใน รายงานการประชุมวิชาการระดับชาติ “วลัยลักษณ์วิจัย” น.  123-127. ครั้งที่ 8 วันที่ 8-9 กรกฎาคม 2559. มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์. นครศรีธรรมราช.
  • สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช และชุตินุช สุจริต. 2559. ผลของการเคลือบปลาเค็มด้วยสารละลายคาร์บอกซิลเมทิลเซลลูโลสต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของปลาเค็มในระหว่างการเก็บรักษา ใน รายงานการประชุมสวนสุนันทาวิชาการระดับชาติ “การวิจัยเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน” ครั้งที่ 4 วันที่ 26 สิงหาคม 2559 น. 859-866 มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา กรุงเทพมหานคร.
  • สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช และชุตินุช สุจริต. 2558. ผลของการแช่กรดแลกติคต่อคุณภาพและอายุการเก็บเนื้อหอยแครงลวก. วารสารแก่นเกษตร 43(1): 93-100. 
  • สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช และชุตินุช สุจริต. 2557. การผลิตซอสปรุงรสกะเพราจากน้ำหมักกะปิ. ใน การประชุมวิชาการการพัฒนาชนบทที่ยั่งยืนครั้งที่ 4 ประจำปี 2557 “Rethink : Social Development for Sustainability in ASEAN Community” น. 427-431. วันที่  11-13 มิถุนายน 2557. มหาวิทยาลัยขอนแก่น. 
  • สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช และชุตินุช สุจริต. 2556. ผลของการใช้กรดแลกติกต่อคุณภาพของเนื้อหอยนางรมสด (Crassostrea belcheri) ใน การประชุมวิชาการการพัฒนาชนบทที่ยั่งยืน 2556 ครั้งที่ 3“ชุมชนท้องถิ่นฐานรากการพัฒนาประชาคมอาเซียน” น 688-693. วันที่  9-10 พฤษภาคม 2556.
  • สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช และชุตินุช สุจริต .2556. ผลของการใช้โอโซนต่อคุณภาพของเนื้อปูม้านึ่งในระหว่างการเก็บรักษาโดยการแช่เย็น. วารสารแก่นเกษตร (1) 41:  466-471
  • สุแพรวพันธ์  โลหะลักษณาเดช และชุตินุช สุจริต .2555. ผลของกรดอินทรีย์ต่อคุณภาพของแมงกะพรุนดองในระหว่างการเก็บรักษา.วารสารวิทยาศาสตร์เกษตร  43 : 3 (พิเศษ) : 380-383 
 
ตำรา หนังสือ
  • ไตปลาแห้ง : คุณภาพและความปลอดภัย (2560) 
  •  ผลิตภัณฑ์จากสัตว์น้ำและเศษเหลือจากการแปรรูปสัตว์น้ำ (2544) 
 
ประสบการณ์การทำงาน
  • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง   พ.ศ. 2540 - พ.ศ.2562