ชื่อภาษาอังกฤษ : Assoc. Prof. Supraewan Lohalaksanadech
ชื่อภาษาไทย : รองศาสตราจารย์สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช
ตำแหน่ง : อาจารย์
ชื่อภาษาไทย : รองศาสตราจารย์สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช
ตำแหน่ง : อาจารย์
ตำแหน่งทางวิชาการ : รองศาสตราจารย์
หลักสูตร : อาจารย์ผู้รับชอบหลักสูตรอุตสาหกรรมอาหาร
TEL : 084-628-4372
EMAIL : supraewpan.l@rmutsv.ac.th , supraewan@yahoo.com
ประวัติการศึกษา
- ปริญญาโท วท.ม. (ผลิตภัณฑ์ประมง) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
- ปริญญาตรี วท.บ. (ประมง) สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตบางพระ
สาขาที่เชี่ยวชาญ
- เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวสัตว์น้ำ ความปลอดภัยและคุณภาพสัตว์น้ำ
ประสบการณ์การสอน
- รายวิชาการแปรรูปสัตว์น้ำ
- รายวิชาการควบคุมคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร
- รายวิชาความปลอดภัยและระบบประกันคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร
- รายวิชาวัตถุเจือปนอาหาร
- รายวิชาการจัดการวัตถุดิบสำหรับธุรกิจสัตว์น้ำ
- รายวิชาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวสัตว์น้ำ
งานวิจัยที่สนใจ
- เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวสัตว์น้ำ ความปลอดภัยและคุณภาพสัตว์น้ำ
ผลงานวิจัยหรือสิ่งประดิษฐ์
- สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช และ ชุตินุช สุจริต. 2562.ผลของสภาวะการบรรจุต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของเนื้อหอยตลับลวก (Meretrix casta, Chemnitz,1782). วารสารแก่นเกษตรฉบับพิเศษ (1) 47: 1331-1336
- สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช และชุตินุช สุจริต. 2559. ผลของการใช้โพแทสเซียมคลอไรด์ทดแทนเกลือโซเดียมคลอไรด์ต่อคุณภาพของปลาเค็ม. ใน รายงานการประชุมวิชาการระดับชาติ “วลัยลักษณ์วิจัย” น. 123-127. ครั้งที่ 8 วันที่ 8-9 กรกฎาคม 2559. มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์. นครศรีธรรมราช.
- สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช และชุตินุช สุจริต. 2559. ผลของการเคลือบปลาเค็มด้วยสารละลายคาร์บอกซิลเมทิลเซลลูโลสต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของปลาเค็มในระหว่างการเก็บรักษา ใน รายงานการประชุมสวนสุนันทาวิชาการระดับชาติ “การวิจัยเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน” ครั้งที่ 4 วันที่ 26 สิงหาคม 2559 น. 859-866 มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา กรุงเทพมหานคร.
- สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช และชุตินุช สุจริต. 2558. ผลของการแช่กรดแลกติคต่อคุณภาพและอายุการเก็บเนื้อหอยแครงลวก. วารสารแก่นเกษตร 43(1): 93-100.
- สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช และชุตินุช สุจริต. 2557. การผลิตซอสปรุงรสกะเพราจากน้ำหมักกะปิ. ใน การประชุมวิชาการการพัฒนาชนบทที่ยั่งยืนครั้งที่ 4 ประจำปี 2557 “Rethink : Social Development for Sustainability in ASEAN Community” น. 427-431. วันที่ 11-13 มิถุนายน 2557. มหาวิทยาลัยขอนแก่น.
- สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช และชุตินุช สุจริต. 2556. ผลของการใช้กรดแลกติกต่อคุณภาพของเนื้อหอยนางรมสด (Crassostrea belcheri) ใน การประชุมวิชาการการพัฒนาชนบทที่ยั่งยืน 2556 ครั้งที่ 3“ชุมชนท้องถิ่นฐานรากการพัฒนาประชาคมอาเซียน” น 688-693. วันที่ 9-10 พฤษภาคม 2556.
- สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช และชุตินุช สุจริต .2556. ผลของการใช้โอโซนต่อคุณภาพของเนื้อปูม้านึ่งในระหว่างการเก็บรักษาโดยการแช่เย็น. วารสารแก่นเกษตร (1) 41: 466-471
- สุแพรวพันธ์ โลหะลักษณาเดช และชุตินุช สุจริต .2555. ผลของกรดอินทรีย์ต่อคุณภาพของแมงกะพรุนดองในระหว่างการเก็บรักษา.วารสารวิทยาศาสตร์เกษตร 43 : 3 (พิเศษ) : 380-383
ตำรา หนังสือ
- ไตปลาแห้ง : คุณภาพและความปลอดภัย (2560)
- ผลิตภัณฑ์จากสัตว์น้ำและเศษเหลือจากการแปรรูปสัตว์น้ำ (2544)
ประสบการณ์การทำงาน
- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง พ.ศ. 2540 - พ.ศ.2562