• ภาษาไทย
    • English

ขอมาตรฐานคุณภาพผลิตภัณฑ์

 

คณะทำงานโครงการการพัฒนาศักยภาพชุมชนชายฝั่งจังหวัดตรังและกระบี่ในการประกอบธุรกิจชุมชนการแปรรูปผลิตภัณฑ์ปูม้าที่รับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม (RU) ได้มีการจัดกิจกรรม “การจัดอบรมการขอมาตรฐานคุณภาพผลิตภัณฑ์” ณ ร้านครัวบังโรจน์ บ้านสุไหงบาตู หมู่ที่ 8 ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 พฤษภาคม 2566 นำโดยอาจารย์ ดร.วิกิจ ผินรับ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มทร.ศรีวิชัย หัวหน้าโครงการ และตามด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นัฎฐา คเชนทร์ภักดี อาจารย์สาขาวิชาอุตสาหกรรมอาหาร สาขาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ประมง ผู้ร่วมโครงการพร้อมด้วยผู้ช่วยวิจัยโครงการ  

โดยได้มีการเชิญ นางสาวกรภัทร แซ่ฟู้ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการ และนายปิยวุฒิ แดงเหมือน นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการ ให้เกียรติเป็นวิทยากรบรรยายเรื่องการ “การสร้างกระบวนการจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชน” ให้กับชุมชนจังหวัดตรัง โดยเนื้อหาในการบรรยายจะเกี่ยวข้องกับขั้นตอนการปฏิบัติก่อนจดวิสาหกิจชุมชน

โดยได้มีการเชิญ นายศักดิ์กริยา สองสาแซะอาหลี บุคลากรคณะกรรมการฮาลาลจังหวัดตรัง ให้เกียรติเป็นวิทยากร บรรยายเกี่ยวกับ “การขอเครื่องหมายฮาลาลเพื่อยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปูม้า” และได้ให้คำแนะนำให้กับชุมชน ทั้งในเรื่องการขอมาตรฐานฮาลาล หลักการผลิต การเลือกซื้อวัตถุดิบ การปฏิบัติตนก่อนขอเครื่องหมายฮาลาล
มีกลุ่มผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 20 ท่าน โดยจะเป็นกลุ่มชุมชนทีเข้มแข็งของจังหวัดตรัง ที่ร่วมเข้าอบรมในครั้งนี้